Thứ Ba, 2 tháng 9, 2014

Hải Sản Tươi Sống

CÁ THU - THỰC PHẨM TUYỆT VỜI CHO SỨC KHỎE
Hải sản tươi sống nói chung là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, trong đó Cá thu là loại cá rất được khuyến khích cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Cá thu chứa nhiều dầu, các loại vitamin và khoáng chất. Đặc biệt thịt cá thu chứa nhiều axit béo Omega-3 và Omega-6. Các loại vitamin như A, B6, B12, C, D, E và K. Ngoài ra còn chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, magie, phốt pho, Kali, Natri và Selen (một loại khoáng chất vi lượng góp phần ngăn ngừa và bảo vệ sự tổn thương màng tế bào, nồng độ selen thấp là yếu tố nguy cơ cao của ung thư, tim mạch, viêm nhiễm và nhiều tình trạng bệnh lý khác gồm cả lão hóa và hình thành đục thủy tinh thể), thịt cá thu cũng chứa protein và chất chống oxy hóa Coenzyme Q10 (một thần dược của tuổi trẻ, có tác dụng làm chậm sự lão hóa, tăng cường miễn dịch, điều trị một số bệnh tim mạch, giảm cholesterol máu, làm chậm sự thoái hóa thần kinh…)


NGỪA UNG THƯ

Coenzyme Q10 giúp loại bỏ các tác nhân ung thư từ các tế bào bị ảnh hưởng, giúp cải thiện sức khỏe tế bào. Chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ một số bệnh ung thư.
Axit béo omega-3 có thể giúp ngăn ngừa và cản trở sự phát triển của tế bào ung thư vú, thận và ruột kết. Các loại cá có dầu có chứa một lượng lớn vitamin B12 và selen, những khoáng chất hữu ích trong việc điều trị ung thư.

TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH

Cá thu củng cố hệ miễn dịch, hỗ trợ các chức năng của cơ quan đã bị suy yếu do bệnh tật. Axit béo omega-3 hoạt động như một chất chống viêm, và hỗ trợ tốt trong điều trị viêm khớp. Chúng cũng giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư và bệnh tim. Coenzyme Q10 cũng giúp tăng cường khả năng của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Cá thu là thực phẩm tuyệt vời nên có trong khẩu phần ăn của những người cần phục hồi sức khỏe và đang trong quá trình điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau.

TIM MẠCH

Chế độ ăn có dầu cá sẽ giúp cải thiện tình trạng của máu. Điều này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Axit béo thiết yếu giúp làm loãng máu giúp cải thiện lưu thông máu và giảm huyết áp. Nó ngăn ngừa tích tụ cholesterol trong máu và ngăn ngừa co thắt các động mạch. Axit béo thiết yếu làm giảm mức độ cholesterol xấu nhưng duy trì mức độ cholesterol tốt, làm cho các mạch máu đàn hồi hơn, tạo điều kiện cải thiện lưu lượng máu. Điều này làm giảm nguy cơ đau tim và bệnh mạch vành. Hàm lượng canxi phong phú trong cá cũng giúp bình thường hóa nhịp tim và điều chỉnh huyết áp. Để giảm nguy cơ bệnh tim, các chuyên gia khuyến cáo rằng nên có hai khẩu phần cá (loại chứa nhiều dầu như cá thu, cá ngừ,…) có trong chế độ ăn uống mỗi tuần.

PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO VÀ HỆ THẦN KINH

Axit béo Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong chức năng nhận thức và hành vi. Cơ thể người không thể tự sản xuất loại axit béo này. Việc bổ sung Omega-3 sẽ giúp tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, ngăn ngừa các vấn đề của hệ thống thần kinh trung ương, giúp tạo thuận lợi cho việc truyền tải các xung thần kinh. Ngoài ra, các axit béo thiết yếu như Omega-3 còn rất hữu ích trong việc phòng chống trầm cảm và chứng mất trí.

Dù cá thu là loại thực phẩm hết sức bổ dưỡng như vậy, nhưng các bè mẹ mang thai và cho con bú cần thận trọng khi ăn cá thu nhất là loại lớn vì những loài cá lớn hơn và sống lâu hơn thường có hàm lượng metyl thủy ngân cao, có thể gây hại cho hệ thần kinh đang phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhất là cá thu có nguồn gốc từ vùng nước bị ô nhiễm.